Biên lợi nhuận là gì? Công thức và ý nghĩa của biên lợi nhuận.

Biên lợi nhuận là một thông tin quan trong cho nhưng doanh nghiệp, qua biên lợi nhuận, một doanh nghiệp có đang tạo ra thu nhập hay không thu nhập đó là bao nhiêu và nếu có.
Một công ty có cần theo dõi biên lợi nhuận để có thể xây dựng một kế hoạch kinh doanh tốt hay không, hay chỉ theo dõi chi phí, điều chỉnh giá cả và đo lường khả năng sinh lời của doanh nghiệp qua thời gian.
Bạn đã hiểu về tâm quan trọng của biên lợi nhuận chưa, hãy cùng vay vốn online tìm hiểu nhé.

Biên lợi nhuận là gì?

Biên lợi nhuận là gì
Biên lợi nhuận là gì

Biên lợi nhuận tức là lợi nhuận ròng hay tỷ suất lợi nhuận hay. Hay biên lợi còn là mức chênh lệch giữa giá bán của một sản phẩm về chi phí sản xuất cộng với chi phí tiêu thi của sản phẩm đó. Mức lãi gộp sẽ bằng tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu. Mức lãi gộp của một doanh nghiệp còn phụ thuộc vào thặng số, được tính bằng phần trăm của chi phí khi xác định giá bán.

Chỉ số biên sẽ cho biết mỗi đồng doanh thu của doanh nghiệp sẽ tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận. chỉ số biên để so sánh các doanh nghiệp hoạt động trong cùng 1 ngành, công ty nào có chỉ số biên cao hơn thì công ty đó có lãi hơn cao hơn và kiểm soát các khoản chi phí một cách hiệu quả hơn so với những đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực.

Các loại biên lợi nhuận và cách tính biên lợi nhuận

Thường những doanh nghiệp có quy mô trung hoặc nhỏ sẽ xem xét trên những tỷ suất lợi nhuận sau là:

Biên lợi nhuận ròng (Net profit margin)

Biên lợi nhuận ròng sẽ nói về khoản thu nhập ròng (là lợi nhuận sau thuế) của doanh nghiệp so với doanh thu. Lợi nhuận ròng cũng là chỉ số dùng để xác định khả năng sinh lời của công ty. Được thể hiện qua phần trăm, số phần trăm càng cao thì công ty sẽ càng có lãi, nếu biên lợi nhuận thấp thì có thể doanh nghiệp đang gặp nhiều vấn, hoặc có những khoản chi phí không cần thiết, năng suất mang lại thấp, cách quản lý có vấn đề…

Công thức tính:

Hệ số Biên lợi nhuận ròng = Lợi nhuận sau thuế / Doanh thu

Phụ thuộc vào các chu kỳ kinh tế, sẽ quyết định hệ số biên ròng giữa các ngành có ổn định hay không, nếu doanh nghiệp được quản lý tốt sẽ đạt được mức lợi nhuận ròng cao. Thường các doanh nghiệp này sẽ có cách quản lý nguồn vốn có hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó hệ số biên lợi nhuận ròng giảm nguyên nhân là do mức tăng lợi nhuận sau thuế đã bị thấp hơn mức tăng trưởng doanh thu. Ngoài ra còn có nhiều lý do khác liên quan đến thuế. Như phải đóng thuế sau một số năm được miễn giảm, nó cũng sẽ dẫn đến hệ số ròng có thể bị giảm mạnh.

Biên lợi nhuận ròng
Biên lợi nhuận ròng

Biên lợi nhuận gộp (Gross profit margin)

Biên lợi nhuận gộp sẽ cho biết lợi nhuận của 1 công ty thu được từ những chi phí bán hàng hoặc giá vốn bán hàng. Tóm lại là biện lợi nhuận gộp sẽ chúng ta thấy hiệu suất sử dụng lao động cũng như sử dụng vật tư trong quá trình thực hiện sản xuất của doanh nghiệp có hiểu quả không.

Biên lợi nhuận sẽ áp dụng cho các dòng sản phẩm cụ thể, hoặc một sản phẩm nhất định nào đó. Điều này sẽ giúp công ty thiết lập được chính sách giá một cách chi tiết. Đồng thời cũng sẽ sử dụng để thỏa luận các chi phí mua nguyên vật liệu với các nhà cung cấp vật tư.

Công thức tính:

Biên lợi nhuận gộp = Doanh thu (đã trừ thuế) – Chi phí nguyên vật liệu (đã trừ thuế)

Lợi nhuận gộp cận biên = (Lợi nhuận gộp / doanh thu hàng bán) x 100

Trong đó: Phải hiểu là giá vốn hàng bán đã bao gồm các khoản chi phí sản phẩm trực tiếp (trừ các chi phí gián tiếp như tiền thuê nhà, văn phòng)
Ví dụ: Doanh số doanh nghiệp thu đươc là 10.000 USD và tổng chi phí là 7.000 USD.

Áp dụng công thức Biên lợi nhuận gộp = 10000 – 7000 = 3000 USD.
Lợi nhuận gộp cận biên = (3000/10000) x 100% = 30%

Kết quả nếu biên lợi nhuận gộp cao thì công ty sẽ để dư được chi phí nhiều để chi được cho các hoạt động kinh doanh khác nhiều hơn.
Kết luận: các công ty cần quan tâm đến các chỉ số biên lợi nhuận, nếu như trong hệ số biên lợi nhuận có dấu hiệu đi xuống trong một khoảng thời gian thì đó chính là những dấu hiệu cảnh báo nhiều công ty đang có nhiều vấn đề ở hiện tại và tương lai.
Lưu ý: Đối với những doanh nghiệp có chi phí lao động, nguyên vật liệu tăng nhanh thì có khả năng biên lợi nhuận gộp sẽ giảm, tức là tỷ lệ nghịch với nhau.

Loi nhuan gop
Biên lợi nhuận gộp

Biên lợi nhuận hoạt động (Operating Profit Margin)

Biên lợi nhuận hoạt động này sẽ được tính bằng cách so sánh các khoản thu nhập trước thuế, khoản lãi vay và các khoản doanh thu bán hàng. Từ những yếu tố đó thì doanh nghiệp có thể sẽ tìm được mức độ thành công của công việc quản lý là bao nhiều % từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công thức tính :

Biên lợi nhuận hoạt động= Lợi nhuận trước thuế (EBIT)/Doanh thu bán hàng

Ý nghĩa của Biên lợi nhận

kk 1
  • Tỷ lệ lợi nhuận là kết quả tính toán được dùng chủ yếu để so sánh trong nội bộ đơn vị. Doanh nghiệp có tiềm năng phát triển hay không sẽ dựa vào con là kết quả của biên lợi nhuận.
  • Nếu tỷ suất lợi nhuận thấp thìcó khẳ năng kết quả kinh doanh của danh nghiệp sẽ không được cao. Rủi ro có thể xảy ra sẽ cao hơn, nếu vậy doanh số bán hàng của doanh nghiệp giảm điều đó sẽ dẫn tới lợi nhuận giảm, gây ra thua lỗ cao.
  • Bên cạnh đó, chỉ số này cũng có thể được xem là chỉ số đánh giá về chiến lược của doanh nghiệp, đồng thời sẽ kiểm soát được chi phí của doanh nghiệp đó. Khi chiến lược cạnh tranh và kết hợp sản phẩm thay đổi thì tỷ suất lợi nhuận cũng có thể thay đổi.
  • Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận còn được dùng để so sánh các doanh nghiệp trong cùng ngành với nhau để xác định chỗ đứng của doanh nghiệp mình. Khi xác định được điều đó, nếu có nhu cầu vay vốn thì ngân hàng sẽ đưa ra mức tỷ suất lợi nhuận mong muốn theo loại hình hay quy mô kinh doanh của đơn vị.

Xem thêm: Chỉ Số NPV Là Gì? Cách Tính Và Ý Nghĩa Của Giá Trị NPV

Nên quan tâm đến Biên lợi nhuận

  • Nếu bạn là một nhà đầu tư, đang xem xét đầu tư vào một doanh nghiệp thì thu nhập ròng và tỷ suất biên lợi nhuận sẽ là hai yếu tố quan trọng mà bạn nhất định phải quan tâm. Vì từ chỉ số này, bạn sẽ đánh giá về triển vọng phát triển của doanh nghiệp đó, sẽ quyết định rằng bạn có nên đầu tư hay không.
  • Thu nhập ròng sẽ là con số phản ánh lợi nhuận ròng của một doanh nghiệp khi họ đã trừ hết tất cả thuế kể cả các chi phí để trả cổ tức hoặc tái đầu tư,…Trong đó tỷ suất lợi nhuận còn là con số giúp cho nhà đầu tư có cái nhìn sâu sắc hơn về hiệu suất quản lý. Qua đó nhà đầu tư có thể so sánh được khả năng sinh lời giữa các công ty hoạt động trong cùng một lĩnh vực.

Vay vốn online đã cùng bạn tìm hiểu qua về Biên lợi nhuận, hy vọng những thông tin mà vay vốn online mang lại sẽ giúp bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về biên lợi nhận, nếu bạn hiểu và nắm rõ được con số này nó sẽ giúp bạn có thể đưa ra được những quyết định chính xác mang lại lợi ích kinh tế lớn. Cảm ơn bạn đọc đã ghép thăm.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn quan tâm
Những thuật ngữ Vay vốn ngân hàng đã không còn…
Cresta Posts Box by CP
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x