Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội cập nhật mới nhất 2021

Bạn muốn biết thông tin bảo hiểm của mình, hay quá trình bản thân tham gia bảo hiểm. Vậy hãy cùng vay vôn online tìm hiểu nhé, vay vốn online sẽ cùng bạn tìm hiểu cách tra vứu mã số bảo hiểm xã hội chính xác và cập nhật mới nhất nhé.

Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Mã số Bảo hiểm xã hội là một mã định danh chỉ có duy nhất, và được cấp cho một cá nhân ghi nhận quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN và chính sách, các chế độ được hưởng trọn đời khác.

Mã số BHXH được cấp cho trẻ em được sinh ra và sử dụng thẻ BHYT, cho đến đối tượng hưu trí, hưởng tử tuất.
Đồng thời mã số BHXH còn được kết nối với dữ liệu hộ gia đình ở trên hệ thống dữ liệu dân cư của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

  • Mã số BHXH được cấp theo nguyên tắc sau:
  • Mã số BHXH bao gồm 10 ký tự bằng số
  • Mã số BHXH được kết nối với dữ liệu hộ gia đình
  • Người tham gia đã có sổ BHXH thì được bảo lưu số sổ BHXH làm mã số BHXH.
  • Mã số BHXH được thể hiện trên Sổ BHXH và Thẻ BHYT

Dễ hiểu là Mã số bảo hiểm xã hội được cấp trùng với mã số thẻ BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN điều này sẽ giúp cho cá cơ quan bảo hiểm dễ dàng quản lý, đồng thời cũng giúp người tham gia thuận tiện, dễ dàng trong việc tra cứu bảo hiểm xã hội, hay tra cứu các thông tin khác về BHYT, BHNT…

Cách tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội cập nhật mới nhất

Cách 1: Tra số sổ bhxh trên thẻ Bảo hiểm y tế

Bạn có thể tra cứu mã số bảo hiểm hiểm xã hội trên thẻ bảo hiểm y tế, như sau:
Hiện nay Mã số bảo hiểm y tế được thể hiện trên 4 ô trống bao gồm 15 ký tự, trong đó:

  • Ở 2 ký tự đầu (ô thứ nhất) là thể hiện mã đối tượng tham gia bảo hiểm y tế.
  • Ở 1 ký tự tiếp theo ( ô thứ 2) là thể hiện mức hưởng bảo hiểm y tế của bạn khi đi thăm khám, chữa bệnh của người tham gia.
  • Ở 2 ký tự tiếp theo ( ô thứ 3) là thể hiện mã tỉnh, số này sẽ trùng với nơi đăng ký tham gia bhyt.
  • Ở 10 ký tự cuối ( ô thứ 4) là mã số định danh của người tham gia cũng là mã số bhxh.

Vậy là bạn có thể tìm được số Bảo hiểm xã hội qua thẻ bảo hiểm y tế khi nhìn vào 10 ký tự cuối, chính là mã là định danh, là mã số bhxh của bản thân.

Cách 2: Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội online

Người lao động có thể tra cứu mã số BHXH bằng cách tra cứu trực tuyến thực hiện theo các bước sau.
Bước 1: Truy cập tại đây.
Bước 2: Sau đó bạn sẽ nhập thông tin của người muốn tìm mã số đóng BHXH trên giao diện mới hiện ra, các thông tin cụ thể như sau:
Thông tin bắt buộc nhập: Tỉnh/TP, Họ và tên, Ngày sinh hoặc Số CMND/CCCD (tùy trường hợp)

Lưu ý:
Tỉnh/TP: Theo nơi đăng ký thường trú.
Họ tên: Có thể lựa chọn gõ tên “Không dấu” hoặc “Có dấu”.
Bước 3: Xác nhận capcha và kích “Tra cứu” để tra cứu thông tin.
Sau đó hệ thống sẽ trả về các thông tin như sau: Mã số BHXH, họ tên, giới tính, ngày sinh, mã hộ, địa chỉ.
Chỉ với 3 bước đơn giản là người lao động có thể dễ dàng tra cứu mã số bảo hiểm xã hội thông qua mạng trực tuyến.

Cách 3: Tra cứu số sổ BHXH trên sổ bảo hiểm xã hội

Căn cứ vào điều 3 luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: người lao động là người chịu trách nhiệm giữ và bảo quản sổ bảo hiểm xã hội kể từ ngày 01/01/2016, các cơ quan bảo hiểm, các chủ sở hữu lao động có trách nhiệm bàn giao sổ BHXH cho người lao động.
Ngày nay mã số bhxh được cơ quan bảo hiểm in trên bìa sổ bảo hiểm xã hội, hãy cũng có thể với tên gọi là số sổ bảo hiểm tên gọi ngày xưa.

Trường hợp người lao động chưa được cơ quan sử dụng lao động trả sổ bảo hiểm, thì người lao động có thể tra cứu mã số bảo bảo hiểm bằng cách 1 và cách 2 ở trên.

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội

Cách tra cứu mã số bhxh online

Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội online là cách được nhiều người lao động sử dụng nhất, bởi nó rất tiện lợi, dù bạn ở đâu chỉ cần có laptop/điện thoại thông minh với mạng internet là người lao động có thể tìm được thông tin cần tìm, cách này khá dễ dàng và cũng giống như tra cứu sổ số bảo hiểm xã hội mà mình mới nói ở trên.

Tra cứu bảo hiểm xã hội bằng tin nhắn

Cách tra cứu thời gian tham gia bhxh hoặc một số thông tin bảo hiểm xã hội khác thì đây là cách nhanh chóng và đơn giản nhất.
Cthức tra bằng hệ thống bằng tin nhắn từ số điện thoại di động của người lao động được cục BHXH Việt Nam đã hỗ trợ mở các cách, mang đến sự tiện lợi, dễ dàng cho người lao động.

Tuy nhiên, người lao động sẽ mất một khoản phí để gửi tin nhắn từ số điện thoại nhất định để có được thông tin mà bạn muốn tra cứu.

Các cách tra cứu bảo hiểm xã hội dành cho tất cả mọi người mà không cần mã OTP với các cú pháp sau:

Hình thức tra cứuCú pháp tin nhắn

Tra cứu thời gian tham gia bhxh

– Cách 1: TC <dấu cách> BHXH <dấu cách> mã số bhxh, gửi tới 8179 (cước phí 1.500 đồng/1 lần gửi).
– Cách 2: BH <dấu cách> QT <dấu cách> mã số bhxh, gửi tới 8079 (cước phí 1.000 đồng/1 lần gửi).

Tra cứu thời gian tham gia bhxh theo khoảng thời gian theo năm

– Cách 1: TC <dấu cách> BHXH <dấu cách> mã số bhxh <dấu cách> từ năm <dấu cách> đến năm, gửi tới 8179 (cước phí 1.500 đồng/1 lần gửi).
Cách 2: BH <dấu cách>QT<dấu cách>mã số bhxh <dấu cách> từ năm < dấu cách> đến năm, gửi tới 8079 (cước phí 1.000 đồng/1 lần gửi).

Tra cứu tình trạng hồ sơ bhxh

– Cách 1: TC <dấu cách> HS <dấu cách> mã số hồ sơ, gửi 8179.- Cách 2: BH <dấu cách> HS <dấu cách> mã số hồ sơ, gửi 8079.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin, với cách này. Còn trong trường hợp bạn không còn dùng số điện thoại đã đăng ký trước đó hoặc bạn chưa đăng ký số điện thoại mới mà bạn đang dùng với cơ quan BHXH.

Thì bạn vẫn có thể sử dụng một số điện thoại khác, số bạn đang dùng để soạn tin nhắn với những cú pháp ở trên, vì kết quả tra cứu sẽ được gửi về tin nhắn điện thoại dùng số gửi, mà không cần xác nhận mã OTP.

Hướng dẫn tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội

Tra cứu quá trình đóng bhxh

Người lao động có thể tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội thì bạn có thể thực hiện theo hình thức tin nhắn hoặc online ở trên, trong trang bảo hiểm xã hội sẽ có những thông bạn muốn tra cứu, tìm và click vào để tra cứu thông tin như quá trình đóng bhxh, hoặc bạn có thể tham khảo tại nơi bạn làm việc…Việc tra cứu quá trình đóng bhxh điều này là rất cần thiết đối với người lao động. Để người lao động có thể theo dõi quá trình phía bên công ty đóng bảo hiểm và số tiền hàng tháng bạn phải tham gia đóng bảo hiểm là bao nhiều.
Vậy nên, việc tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội là rất cần thiết đối với người lao động.

Tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội

Tra cứu quá trình tham gia BHXH chính là xác định người lao động đã tham gia bao hiểm được khoảng bao lâu, đồng thời nó cũng sẽ giúp người lao động kiểm tra và xem công ty có đang chi trả đúng mức lương theo quy định hay không.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập địa chỉ Website tra cứu bảo hiểm xã hội
Bước 2: Bạn click vào “tra cứu quá trình tham gia BHXH”.
Bước 3: Bạn điền đầy đủ thông tin vào các mục ở trên. Bạn cần điền chính xác thông tin tại các mục (*) nhé.

Lưu ý: Ở mục này bạn phải xác mình mã OTP, nên cần nhập đúng số điện thoại đã đăng ký mua bảo hiểm xã hội để nhận mã OTP. Sau đó mã OTP sẽ được gửi thông qua tin nhắn về số điện thoại mà bạn đã nhập ở trên.
Bước 4: Xác minh tôi không phải là người máy → chọn Lấy mã OTP.

Bạn sẽ nhận được kết quả tra cứu là quá trình đóng bảo hiểm xã hội hoặc tham gia BHXH ngay bên dưới đó và tất cả những thông tin mà bạn nhận được là hoàn toàn chính xác.

Bảo hiểm xã hội có ý nghĩa lớn đối với người lao động vvì bảo hiểm xã hội giống như sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi người lao động bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết…Vì vậy nó rất quan trọng đối với người lao động.

Vậy nên người lao động cần hiểu rõ và nắm bắt được những thông tin bảo hiểm của bản thân, để tránh mất những quyền lợi và chịu sự thiệt thòi do không hiểu biết.
Trên đây là những thông tin về BHXH mà vay vốn online đã cập nhật mới nhất, hy vọng những thông tin mà vay vốn online mang lại sẽ giúp bạn tìm được những thông tin bạn đang cần, cảm ơn bạn đã ghét thăm.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn quan tâm
Nếu bạn đang muốn vay một khoản tiền nhỏ trong…
Cresta Posts Box by CP
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x