Dư nợ là gì? Cách thanh toán dư nợ và hậu quả của dự nợ.


Ngày nay rất nhiều người sử dụng thẻ tín dụng, thẻ tín dụng từ các ngân hàng phát hành thẻ/ các tổ chức tín dụng vì những tiện ích của thẻ tín dụng nó mang lại trong cuộc sống. Nhưng nhiều người vẫn không hiểu rõ Dư nợ là gì? Hậu quả dự nợ sẽ như thế nào. Vay vốn online sẽ giúp bạn hiểu đầy đủ dư nợ và dư nợ tín dụng là gì? qua bài viết này nhé.

Dư nợ là gì? Khái niệm Dự nợ liên quan.

Dư nợ là gì? Dư nợ tín dụng là gì?

Dư nợ là gì
Dư nợ là gì

Dư nợ là

là số tiền mà khách hàng đang vay nợ ngân hàng, để thanh toán cho các sản phẩm đã vay trước đó như: mua nhà, vay mua xe, vay tín chấp,…Khi đến hạn mà bạn trả hết nợ cho ngân hàng thì dư nợ sẽ bằng không. Nhưng khi đến hạn mà khách hàng vẫn chưa thanh toán cho ngân hàng số nợ đó lúc này sẽ trở thành dự nợ.

Dư nợ là số tiền màkhách hàng đã nợ ngân hàng khi vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng. Đến hạn khách hàng phải trả hết nợ cho ngân hàng phát hành thẻ thì dư nợ sẽ bằng 0. Về bản chất thì đây đều là khoản nợ mà khách hàng phải trả lại cho ngân hàng vào một thời hạn nhất định.

Dư nợ thẻ tín dụng là

Dư nợ thẻ tín dụng là số tiền mà khách hàng sự dụng thẻ tín dụng đang nợ ngân hàng. khi khách hàng dùng thẻ tín dụng để thánh toán các giao dịch hoặc thanh toán cho các cầu khác.

Bản chất của thẻ tín dụng là chi trước trả tiền sau, ngân hàng cấp một hạn mức tín dụng nhất định mỗi tháng cho bạn dùng trước, vào ngày thanh toán theo quy định bạn cần hoàn trả lại. Số tiền bạn đã chi tiêu bằng thẻ tín dụng và cần trả lại cho ngân hàng khi đến hạn thanh toán gọi là dư nợ.

Dư nợ thẻ tín dụng là
Dư nợ thẻ tín dụng là


Ví dụ: Bạn mở thẻ tín dụng VIB Financial Free với hạn mức tín dụng là 50 triệu đồng, Bạn chỉ được phép chi tiêu trong khoảng 50 triệu bằng thẻ tín dụng.
Bạn cần thanh toán một món hàng khoảng 25 triệu đồng, khi đến hạn thanh toán bạn phải trả lại cho ngân hàng số tiền 25 triệu đồng, số tiền mà trước đó bạn đã dùng để thanh toán, mau hàng. số tiền 25 triệu này còn được gọi là khoản dư nợ thẻ tín dụng.

Dư nợ tín dụng của bạn sẽ có ý nghĩa mang tính chất đánh giá lịch sử tín dụng và uy tín trong quá trình trả nợ các khoản vay của bạn đã sử dụng thẻ tín dụng. Nếu là bạn là một tổ chức doanh nghiệp thì các ngân hàng và các tổ chức kinh tế sẽ đánh giá được tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, uy tín của bạn.

Nếu đến hạn thanh toán dự nợ mà chưa thể thanh toán xong các khoản nợ thì bạn sẽ phải chịu phí phạt trả chậm. Nếu vậy lịch sử thẻ tín dụng của bạn sẽ có dự nợ mang tiếng xấu. Một số ngân hàng sẽ khó cho vay khi lịch sử của bạn có dự nợ. Nhưng tùy vào mức độ nợ xấu các ngân hàng sẽ xem xét hoặc khó có thể vay tín chấp ngân hàng trong tương lai.

Vì vậy khi sử dụng thẻ tín dụng bạn nên chú ý và thanh toán đầy đủ khi đến hạn thanh toán để tránh gây ra lịch sử mang tiếng nợ xấu.

Trong lĩnh vực tài chính thì có rất nhiều khái niệm liên quan đến dư nợ. Dưới đây sẽ là một số khái niệm liên quan đến dự nợ.

Một số khái niệm liên quan đến dư nợ

Dư nợ ban đầu

Dư nợ ban đầu chính là số tiền mà ngân hàng đã cho bạn vay tính tại thời điểm đầu tiên khi giải ngân, Khách hàng cần phân biệt dư nợ ban đầu và hạn mức cho vay được ngân hàng phê duyệt.
Hạn mức cho vay là số tiền tối đa mà ngân hàng cho phép bạn vay, còn số dư nợ ban đầu có thể nhỏ hơn, bạn có thể được ngân hàng cho vay ít hơn hạn mức mà ngân hàng cấp cho bạn.

Dư nợ giảm dần

Dư nợ giảm dần nghĩa là dư nợ còn lại sau khi bạn đã trả trước một phần cho dư nợ ban đầu.

Hiện nay các ngân hàng điều tính lãi suất dựa trên khoản dư nợ giảm dần, được ngân hàng áp dụng tính lãi phổ biến. Nghĩa là ngân hàng sẽ chỉ tính lãi trên dư nợ hiện có, những khoản đã trả là dự nợ ban đầu sẽ không được tính lãi.

Ví dụ: dư nợ ban đầu của khách hàng là 60 triệu VNĐ, lãi suất 10%, 3 năm thời hạn vay.
Mỗi tháng lãisuất là 10%/năm trên 60 triệu VNĐ dư nợ. Một thời gian sau khách hàng đã trả 20 triệu, chỉ còn lại 40 triệu thì tính lãi tiếp tục cho các tháng tiếp theo là 10% trên dư nợ 40 triệu VNĐ.

Dư nợ giảm dần là gì
Dư nợ giảm dần là gì

Dư nợ quá hạn

Dư nợ quá hạn là bao gồm cả khoản nợ cả gốc lẫn lại mà khách chưa thanh toán được cho dù đã đến hạn thanh toán.

Doanh số thu nợ

Doanh số thu nợ là tổng số tiền ngân hàng/ tổ chức tín dụng đã thu về từ những khoản vay hoặc là tổng số tiền khách hàng trả lại cho khách hàng trong một khoảng thời gian nào đó.

Doanh số cho vay

Doanh số cho vay chính là tổng tất cả các khoản tiền mà ngân hàng phát hành thẻ tín dụng đã cho bạn vay ra trong một khoảng thời gian trước đó.

Cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

Các ngân hàng cung cấp đa dạng, các phương thức thanh toán dư nợ bằng thẻ tín dụng cho khách hàng nhiều cách rất thuận tiện. Hiện có 4 cách thanh toán phổ biến nhất hiện nay là.

Thanh toán dự nợ bằng tiền mặt tại ngân hàng.

Thanh toán số dư nợ trên tài khoản thẻ tín dụng là cách đơn giản nhất nghĩa là khách hàng sẽ nộp tiền mặt tại quầy giao dịch của ngân hàng.

Bạn có thể đến các điểm giao dịch là ngân hàng mà bạn đã đăng ký mở thẻ gần nhất với chỗ cư trú của bạn để thực hiện nộp tiền vào tài khoản thẻ tín dụng để thanh toán các khoản dư nợ. Mà bạn đã chi tiêu bằng thẻ tín dụng vào tháng trước đó.

Séc hoặc ủy nhiệm chi

Cách thanh toán rất phổ biến ở các nước phát triển những với Việt Nam thì chưa được phổ biến là chủ thẻ có thể ký séc, viết giấy ủy nhiệm chi gửi cho phía ngân hàng phát hàng thẻ, để yêu cầu thanh toán dư nợ cho thẻ tín dụng mà khách hàng đang dùng.

Séc hoặc ủy nhiệm chi
Séc hoặc ủy nhiệm chi

Chuyển khoản để thanh toán thay cho thẻ tín dụng

Chủ thẻ có thể chuyển khoản dự nợ tại cây ATM, tại quầy của ngân hàng hay thông qua kênh ngân hàng điện tử từ tài khoản thanh toán khác sang tài khoản thẻ tín dụng để thanh toán dư nợ.

Ví dụ: Bạn có thể sự dụng ví điện tử MoMo để thanh toán cho thẻ tín dụng saccombank thẻ nội địa Napas(Family)

Ghi nợ tự động

Ngân hàng sẽ tự động trích số tiền từ tài khoản nếu thẻ tín dụng của bạn có đăng ký dịch vụ ghi nợ tự động để thanh toán dự nơ mà bạn đang nợ. Có hai hình thức thanh toán, bạn có thể chọn thanh toán một phần hoặc là thanh toán toàn bộ vào một lúc.

Hậu quả của dư nợ quá hạn

Nếu bạn đang sử dụng thẻ tín dụng thì bạn nên nhớ ngày thanh toán, và chuẩn bị trước tài chính đầy đủ thanh toán đúng hạn, tránh tình trạng bị phạt do thanh toán quá hạn và lãi suất thẻ hay phải chịu phí phạt trả chậm. Nghiệm trong hơn là:

  • Chủ thẻ sẽ bị phạt phí trả nợ trễ hạn (Khoảng 4 – 5% số tiền còn nợ).
  • Nếu khách hàng có khoản dự nợ quá lâu, và dư nợ có quá nhiều thì lịch sử tín dụng của bạn sẽ bị ghi nợ xấu, Bạn sẽ KHÔNG THỂ: Vay tiền ở tất cả các ngân hàng hay những tổ chức tài chính uy tín nào nữa, vì họ sẽ xem xét vào lịch sự nợ xấu của bạn, bạn sẽ trở nên khó khăn nếu lần sau muốn vay vốn.
  • Thẻ tín dụng của bạn sẽ không mở được nữa, không hoạt động nữa.
  • Một khi đã mang nợ xấu, dù bạn có thanh toán đầy đủ ngay sau đó thì lịch sử bạn vẫn bị ghi nợ xấu, chỉ cần có nợ xấu thì phải rất lâu sau bạn mới có thể cơ hội vay vốn tiếp tục tại các ngân hàng.
  • Sẽ mất tài sản thế chấp cho khoản vay nếu như bạn không trả được khoản dư nợ.
Hậu quả của dư nợ quá hạn
Hậu quả của dư nợ quá hạn

Việc trả nợ chậm trễ sẽ gây ra trở ngại lớn nếu bạn muốn vay tiền hoặc mở thẻ tín dụng vào những lần tiếp theo. Vì vậy nếu bạn có khoản dự nợ hãy để ý đến ngày thanh toán. Hoặc khách hàng có thể thanh toán khoản dự nợ trước. Tránh trường hợp bị dính vào nợ xấu, sẽ ảnh hương rất lớn đến lịch sử sự dụng thẻ tín dụng, cùng sẽ ảnh về sau nếu như muốn mượn tiền sẽ trở nên rất khó khăn.

Yếu tố cần lưu ý khi thanh toán dư nợ, và sự dụng thẻ tín dụng

Trong quá trình thực hiện thanh toán dư nợ, chủ thẻ tín dụng cần hiểu rõ 2 yếu tố quan trọng đó là ngày thanh toán dư nợ và khoản thanh toán tối thiểu.

Ngày thanh toán dư nợ

Ngày thanh toán dư nợ thẻ tín dụng là hạn thanh toán cuối cùng để bạn thanh toán khoản nở cho ngân hàng.Nếu không muốn bị tính lãi suất về số tiền đã sự dụng bằng thẻ tín dụng, đồng thời cung không phải chịu phí phạt trả chậm theo quy định của ngân hàng nếu khách hàng thanh toán đúng hạn.

Sao kê hàng tháng sẽ được ngân hàng gửi qua email và tin nhắn cho khách hàng dùng thẻ tín dụng. Trong đó sẽ có hạn thanh toán và thông tin cụ thể về các khoản chi, hạn cuối thanh toán khoản dư.

Nếu không thanh toán đầy đủ toàn bộ dư nợ trước hoặc đúng ngày thanh toán, lãi suất bạn phải chỉ cho khoản phí trả chậm khoảng 4%, lãi suất trên tổng dư nợ cuối kỳ, thẻ tín dụng bạn sẽ bị áp dụng trong bảng sao kê (khoảng 20 – 30%/năm). bán sẽ không được hưởng 45 ngày miễn lãi ở kì sao kê tiếp nếu bạn có nhu cầu tiếp tục sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán.

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng thường sẽ có 45 ngày miễn lãi. Đến ngày thanh toán dư nợ bạn phải thanh toán đầy đủ số tiền đã chi tiêu của cho ngân hàng vào trước đó. Nhưng đến hạn thanh toán mà bạn không có khả năng chi trả toàn bộ dư nợ thì bạn phải sẽ trả khoản thanh toán tối thiểu theo quy định của ngân hàng để không bị phạt quá hạn.
Nếu tiếp tục không thanh toán được thì bạn sẽ bị mất quyền lợi 45 ngày miễn lãi.

Những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Nếu không tìm hiểu kỹ bạn, thì rất dễ bị mất những khoản phí phạt không đáng có, thẻ tín dụng luôn tiềm ẩn rất nhiều hệ lụy mang đến cho dùng thẻ tín dụng. Để tránh những điều không tốt do thẻ tín dụng mang lại, khách hàng cần lưu ý thêm khi sử dụng thẻ tín dụng.

Những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng
Những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng
  • Thông tin thẻ tín dụng của mình luôn luôn được bảo mật , hạn chế thực hiện các thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng tại những địa điểm công cộng để tránh tình trạng bị đánh cắp thông tin thẻ tín dung, và có thể sẽ mất tiền nếu mất thẻ tín dụng.
  • Những ưu đãi của ngân hàng cho thẻ tín dụng của Khách hàng, khách hàng nên xác định kỹ các thông tin mà thẻ tín dụng được hưởng.
  • Các khoản chi phí phải trả như phí thường niên, phí phát sinh, phí quản lí giao dịch, phí ứng tiền mặt,…khách hàng nên biết rõ, để theo dõi các khoản phát sinh trong thẻ tín dụng của mình.
  • Đặc biệt nếu không quá gấp, bạn Không nên dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt vì phí rút tiền bằng thẻ tín dung khá cao.
  • Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn, nếu khách hàng đã chi tiêu sử dụng khoản tiền mà ngân hàng cho phép mượn trước thì bạn nên chủ động nắm rõ ngày thanh toán, thanh toán các sớm càng tốt. Để càng lâu lãi suất càng nhiều. Vì vậy tốt hơn bạn nên thanh toán sớm. Đồng thời cũng nên cân nhắc khả năng chi trả của bản thân, vì nếu không có khả năng chi trả bạn sẽ bị ghi vào lịch sử nở xấu. Sẽ rất khó khăn nếu bạn vẫn muốn tiếp tục vay vốn tại những địa điểm uy tín.

Với những thông tin mà vay vốn online đã mang lại bạn hãy ghi nhớ và nếu bạn là khách hàng sử dụng thẻ tín dụng nhiều để thanh toán thì tốt hơn bạn nên ghi nhớ thanh toán đúng hạn và luôn luôn chuẩn bị tài chính đầy đủ cho ngày thanh toán để không bị chịu phí phạt chậm thanh toán, và xấu hơn là bị ghi vào lịch sử nợ xấu.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn quan tâm
Bạn đang có khoản vay tại ngân hàng hoặc các…
Cresta Posts Box by CP
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x