Lãi suất thẻ tín dụng là gì? cách tính lãi suất thẻ tín dụng

Những tiện ích của thẻ tín dụng, khách hàng hầu như rất ít quan tâm đến, một điều quan trong của thẻ tín dụng khách hàng cũng rất ít quan tâm đó là lãi suất thẻ tín dụng. Nếu không hiểu rõ về lãi suất thẻ tín dụng bạn có thể phạm sai lầm khi thánh toán bằng thẻ tín dụng và bị mất thêm một khoản tiền nếu bạn không hiểu rõ về thẻ tín dụng. Vì vậy nếu quyết định mở thẻ tín dụng hãy nắm rõ Lãi suất thẻ tín dụng là gì? và cách tính lãi thẻ tín dụng như thế nào? hãy cùng vay vốn online tìm hiểu nhé.

Lãi suất thẻ tín dụng là gì

Trước tiên bạn hay hiểu thẻ tín dụng là gì nhé.

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng (Credit Card) là thẻ do ngân hàng phát hành, chi trước trả tiền sau. Nghĩa là Ngân hàng sẽ cấp một số tiền chi tiêu trong một khoảng nhất định, để chi tiêu trước và đến hạn khách hàng sẽ trả lại cho ngân hàng, bằng số tiền ngân hàng đã cho khách hàng chi trước đó. Ngân hàng sẽ cho khách hàng chi qua một thẻ tín dụng khoản vay tiêu dùng qua thẻ tín dụng, không thông qua tiền mặt.

Thẻ tín dụng tiện lợi
Thẻ tín dụng tiện lợi


Vay thông thường bên ngoài sẽ bị tính lãi, tuy nhiên khoản vay tín dụng này sẽ không bị tính lại trong thời hạn ngân hàng cho phép trả góp, lãi suất 0%, sau thời hạn đó sẽ bị tính lãi. Bạn đã biết Lãi suất thẻ tín dụng như thế nào chưa. Hãy cùng tìm hiểu tiếp.

Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Lãi suất thẻ tín dụng là mức lãi suất khách hàng dùng thẻ tín dụng phải trả ngân hàng, khi sử dụng thẻ tín dụng thanh toán chậm dư nợ thẻ tín dụng của tháng trước.
Nếu bạn thanh toán đủ số tiền đã chi tiêu bằng thẻ tín dụng cho ngân hàng trong thời gian miễn lãi suất của ngân hàng đưa ra, thanh toán trước hoặc đúng ngày thanh toán, thì sẽ không bị tính lãi suất và phí trả chậm.

Tìm hiểu lãi suất quá hạn trước khi đăng ký mở thẻ tín dụng
Tìm hiểu lãi suất quá hạn trước khi đăng ký mở thẻ tín dụng


Hầu như tất cả các ngân hàng sẽ có khoảng thời gian miễn lãi suất là 45 ngày. Trong đó gồm có 30 ngày miễn lãi và 15 ngày ân hạn (là khoảng thời gian ngân hàng gia hạn thêm cho khách hàng dùng thẻ tín dụng chỉ trả khoản đã vay). Như sau 45 ngày mà khách hàng vẫn chưa thanh toán hết số nợ, sẽ bị ngân hàng tính lãi suất, nghĩa là bạn sẽ phải chi trả thêm một khoản tiền khác ngoài khoản gốc bạn đã mượn của ngân hàng.

Các loại thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có 2 loại:

 • Thẻ tín dụng nội địa: dùng thanh toán trong phạm vị trong nước, như một số thẻ tín dụng nội địa sacombank
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Thanh toán trong và ngoài nước. hiện nay rất ít ngân hàng có thẻ tín dụng nội địa, hầu hết thẻ tín dụng điều là thẻ quốc tế Visa/MasterCard.
Thẻ tín dụng quốc tế và nội địa
Thẻ tín dụng quốc tế và nội địa

Các loại Lãi suất thẻ tín dụng

Hiện nay có 3 loại Lãi suất thẻ tín dụng là: Lãi suất chung; Lãi suất rút tiền; Lãi suất chuyển đổi ngoại tệ.

Lãi suất chung

Thẻ tín dụng có lãi suất giống như lãi suất vay thông thường, chỉ mang “hình thức cho vay tiêu dùng” Tuy nhiên khác một điều là sẽ được miễn lãi suất 45 ngày, nếu trả trước hoặc đúng hạn này sẽ không bị tính lãi suất.

Như vậy là nếu khách hàng trả đủ số tiền đã sử dụng từ thẻ tín dụng trước đó cho ngân hàng, như vậy sẽ không bị tính lãi suất; còn nếu không trả đủ thì lãi suất sẽ bị tính ngay sau khi hết thời hạn miễn lãi, đồng thời có thể sẽ phải chịu thêm các loại phí khác đi kèm theo.

Các thuật ngữ quan trong về lãi suất thẻ tín dụng, bạn cần phải hiểu rõ

 • Ngày sao kê thẻ tín dụng: Sẽ có một ngày cố định ngân hàng sao kê trong 1 tháng cho khác hàng, sao kê lại chi tiết những thời gian bạn đã thanh toán bằng thẻ tín dụng, và gửi báo cáo đến cho khách hàng.
 • Chu kỳ thanh toán: Là thời gian gần nhất giữa hai lần sao kê của ngân hàng. Các giao dịch trong chu kỳ này bạn sẽ nhận được sao kê của ngân hàng gửi cho bạn. Ngày sao kê cố định hàng tháng theo đó chu kỳ thanh toán thường cùng sẽ là 1 tháng. Thời gian này sẽ được miễn lãi suất.
 • Thời gian ân hạn: Thời gian ngân hàng gia hạn thêm cho khách hàng có thêm thời gian thanh toán số tiền đã dùng trước đó cho ngân hàng. Thời gian ân hạn từ 15 tới 25 ngày.

Lãi suất rút tiền

Nếu bạn phải cần tới tiền mặt gấp, thẻ tín dụng vẫn có thể cho bạn rút tiền mặt, thẻ tín dụng ngoài để thanh toán hàng hóa thì còn có thể ngân hàng vẫn chấp nhận cho khách hàng rút tiền mặt. Nhưng bạn sẽ phải chấp nhận lãi suất, mức cao dao động từ 3 – 5%/số tiền giao dịch, tuy nhiên bạn cũng chỉ rút được khoảng 70%. Nếu không thật sự gấp, không nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, vì điều đó không có lợi cho bạn.

Lãi suất rút tiền từ thẻ tín dung
Lãi suất rút tiền từ thẻ tín dung

Lãi suất chuyển đổi ngoại tệ

Với thẻ tín dụng quốc tế, khách hàng có thể mua sắm, du lịch… ở bất cứ nước nào trên thế giới. Nhưng bạn sẽ phải chuyển đổi tiền sao cho phù hợp với quốc gia bạn mua sắm, mỗi lần chuyển đổi ngoại tệ bằng thẻ tín dụng người dùng sẽ chịu một mức lãi suất, gọi là phí chuyển đổi ngoại tệ, phí này dao động từ 2% – 4% tùy vào những quy định của mỗi ngân hàng.

Cách tính lãi suất thẻ tín dụng

Cách tính lãi suất thẻ tín dụng của ngân hàng

Những tiêu chí tính lãi suất thẻ tín dụng.

 • Các giao dịch bị tính lãi: Hoạt động mua sắm, giao dịch trên mạng…
 • Số dư nợ trung bình hàng ngày: Được tính bằng cách lấy mỗi số dư cuối ngày trong tháng rồi cộng lại chia trung bình cho số ngày trong tháng.
 • Lãi suất mỗi ngày: Ngân hàng sẽ cung cấp thông tin lãi suất thẻ tín dụng trên năm. Bạn sẽ phải quy đổi ra lãi suất hàng ngày

Trong trường hợp khách hàng chưa vẫn không thanh toán được số tiền dư nợ trong khoảng thời gian miễn lãi. Sau thời hạn đó ngân hàng bắt đầu tính lãi suất cho bạn. Đa phần hiện nay các ngân hàng đều tính mức 5% dư nợ cuối kì. Đây là khoản khách hàng phải trả cho ngân hàng để tránh bị phạt trả chậm, và tránh bị tính lãi suất.

Theo tiêu chí ở trên ngân hàng có cách tính lãi suất tính theo dư nợ trung bình hằng ngày. Theo cách tính theo lãi suất trong ngày này khách hàng sử dụng thẻ tín dụng càng nhiều thì sẽ bị tính lãi nhiều, và ngược lại nếu trong ngày đó chi tiêu thẻ tín dụng ít thì lãi suất ít.

Cách tính lãi suất thẻ tín dụng của ngân hàng
Cách tính lãi suất thẻ tín dụng của ngân hàng


Ví dụ:

Trường hợp 1: Bạn đang sử dụng thẻ tín dụng có hình thức miễn lãi suất 45 ngày. Chu kỳ thanh toán là từ ngày 1 đến ngày 30 hằng tháng. Số tiền phải trả 5% dư nợ.

Giả sử bạn mua một sản phẩm có hóa đơn 5 triệu vào ngày 05/01.

Ngày 30/01 bạn sẽ nhận được một bảng sao kê từ ngân hàng phát hành thẻ về các khoản đã thanh toán trong ngày, Hạn cuối thanh toán của bạn là ngày 15/02.

 • Trước 15/02 khách hàng thanh toán đầy đủ khoản nợ 5 triệu đó thì sẽ không bị tính lãi vì năm trong thời gian miễn lãi.
 • Sau 15/02 bạn sẽ lập tức bị ngân hàng tính lãi theo khoản tiền còn lại mà bạn chưa thanh toán xong. Ví dụ 5 triệu đó bạn chưa thanh toán đầy đủ phần tiền còn lại sẽ bị tính lãi suất  là 5% x 5.000.000 = 250.000 VND (tối thiểu). Tổng tiền bạn phải trả là 5.250.000 VND.

Trường hợp 2: miễn lãi 55 ngày. Chu kỳ thanh toán từ ngày 1 đến ngày 30 hàng tháng. Số tiền phải trả là 5% dư nợ.

Ngày 5/11: Bạn mua hàng trị giá 6 triệu đồng.
Ngày 31/11: Bản sao kê từ ngân hàng gửi đến cho bạn. Trong bản sao kể sẽ có chi tiết đầy đủ về chi tiêu trong tháng mà bạn đã giao dịch. Hạn thanh toán là ngày 15/12.
Trước hoặc ngày 15/12: Bạn thanh toán đầy đủ 6 triệu đồng, sẽ không bị tính lãi bất kì khoản nào.
Sau ngày 15/12 số tiền sẽ bị tính lãi nếu bạn vẫn chưa thanh toán đủ số tiền bạn đã chi tiêu trước đó. Số tiền sẽ bị tính lãi suất là 6.000.000*5%=300.000. Tổng số tiền bạn phải trả là 6.300.000 VNĐ.

Bạn đã hiểu cách tính lãi suất chưa. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng thẻ tín dụng nhé.

Cách tính lãi suất quá hạn và Phạt chậm trả

Đến hạn thanh toán nhưng khách hàng chưa thanh toán các Khoản thanh toán tối thiểu, khách hàng sẽ bị ngân hàng hát hành thẻ tính phí phạt chậm trả và lãi suất quá hạn.

 • Từ ngày đến hạn thanh toán trong khoảng 60 ngày sau, khách hàng sẽ bị tính phạt chậm trả và lãi suất quá hạn nếu khoản thanh toán tối thiểu chưa được hoàn thành, sẽ được tính bằng lãi suất trong hạn, số dư nợ còn lại vẫn tính lãi suất trong hạn
 • Toàn bộ dư nợ nếu khách hàng chưa thanh toán đủ Khoản thanh toán tối thiểu sau 60 ngày này, thì sẽ phải chịu lãi suất quá hạn và chịu phạt khoản phạt chậm trả.

Những lưu ý tránh bị tính lãi suất thẻ tín dụng

Lựa chọn lãi suất quá hạn thẻ tín dụng ưu đãi phù hợp

Các ngân hàng điều có những quy định riêng về lãi suất thẻ tín dụng. Nếu quyết định đăng ký mở thẻ, tốt hơn là chọn ngân hàng hoặc chọn dòng thẻ có lãi suất quá hạn thẻ ưu đãi thấp nhất như:

 • Thẻ tín dụng Number 1 hiện đang có lãi suất thẻ là 3.99% tháng.
 • Thẻ đồng mang thương hiệu Vietnam Airlines – VPBank Platinum Mastercard hiện đang có lãi suất thẻ là 2.79% tháng.
 • Thẻ tín dụng Mastercard MC2 hiện có lãi suất thẻ là 3.49% tháng.
 • Thẻ Mastercard Platinum có lãi suất thẻ là 2,79%/tháng

Thanh toán dư nợ đúng hạn

Nếu bạn có đang sử dụng và mượn tạm tiền qua thẻ tín dụng thì tốt nhất là bạn nên thanh toán sớm hoặc thanh toán đúng thời hạn sẽ giúp bạn không phải mất thêm các khoản về lãi suất.

Cần phải để ý thời gian mà ngân hàng đã in lên sao kê, và thời gian cần thanh toán thẻ hàng tháng cùng thường xuyên kiểm tra các tin nhắn, hoặc các email mà ngân giử đến khách hàng, để nắm rõ hạn thanh toán và chủ động hơn cho việc thanh toán khoản nợ. Nếu để các lâu, số tiền lãi suất càng cao nên tốt nhất vẫn thanh toán dư nợ đúng hạn, càng sớm càng tốt

Thanh toán dư nợ đúng hạn
Thanh toán dư nợ đúng hạn

Phí rút tiền mặt cao

Chỉ nên rút tiền mặt khi quá gấp và thực sự cần thiết từ thẻ tín dụng. Rút càng nhiều tiền mặt và nhiều lần, phí và lãi suất lại càng lớn, nên cần phải cân nhắc việc rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng.

Chỉ nên sử dụng trong khả năng trả nợ

Kiểm soát được nguồn tài chính và khả năng trả nợ, chỉ nên sử dụng trong khẳ năng của bạn thân, vừa tránh bị tính lãi suất, mà còn giúp bạn trở thành người tiêu dùng thông minh.

Vì nếu nợ càng lâu, quá hạn càng lâu, số tiền bạn phải thanh toán cho ngân hàng càng lớn. Hãy sử dụng thẻ tín dụng một cách không ngoan để thẻ tín dụng trở thành công cụ phục vụ cho cuộc sống của bạn trở nên tiện lợi, và đừng quá phụ thuộc vào chúng, nên chi tiêu hợp lý.

Tận dụng thẻ tín dụng có thời gian miễn lãi dài

Thẻ tín dụng có thời gian miễn lãi dài bạn nên sử dụng vì sẽ giúp bạn thoải mái chi tiêu và trở nên dễ dàng trong việc trả nợ.
Ví dụ một số thẻ tín dụng quốc tế như SCB S-Care có thời gian miễn lãi dài nhất hiện nay là 55 ngày.
Chưa hết, bạn còn được hưởng vô vàn những ưu đãi sau:

 • Quà tặng khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư cho bạn hoặc người thân sử dụng.
 • Sẽ được hoàn lại tiền đến 10% khi khách hàng chi tiêu thuộc lĩnh vực bệnh viện, di chuyển, sức khỏe, bảo hiểm.
 • Giảm 30% khi sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp tại các đối tác của SCB.
 • Được nhận đặc quyền của hạng thẻ Visa Platinum như: dịch vụ Visa Platinum Club dịch vụ phòng chờ hạng thương gia, ưu đãi giảm giá đặc biệt toàn cầu cho khách hàng trong lĩnh vực mua sắm,
 • Bảo hiểm du lịch toàn cầu cho các chuyến du lịch nước ngoài được thanh toán bằng thẻ tín dụng SCB
 • Trả góp 0%, không tính phí khi chuyển đổi tại các đối tác của SCB nhiều lĩnh vực, đặc biệt là sức khỏe (ACC, iCare Base Việt Nam, City Gym..
 • Được hưởng ưu đãi từ SCB Plus đến 50% trong lĩnh vực ẩm thực mua sắm.
Tận dụng thẻ tín dụng có thời gian miễn lãi dài
Tận dụng thẻ tín dụng có thời gian miễn lãi dài

Đó là những chương trình ưu đãi mà thẻ tín dụng SCB. Ngoài ra các thẻ tín dụng do những ngân khác điều có những ưu đãi và các chương khuyến mãi riêng của mỗi ngân hàng, dù là thẻ tín dụng của ngân hàng nào thì bạn cung nên hiểu rõ về cách hoạt động của cách tính lãi suất của thẻ tín dụng, để sử dụng thẻ tín dụng phù hợp với mục đích và nhu cầu của bản thân.

Hy vong qua bài viết mà vay vốn online mang lại, mong rằng bạn đọc có thể nắm được lãi suất thẻ tín dụng cũng như hiểu thêm về cách tính lãi suất thẻ tín dụng. Để sử dụng thẻ tín dụng một cách hiểu quả hơn.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn quan tâm
Nếu đang cần khoản tiền để giải quyết gấp các…
Cresta Posts Box by CP
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x