Thẻ tín dụng là gì? Những điều bạn nên biết

Thẻ tín dụng đang ngày càng trở nên vô cùng cần thiết trong cuộc sống hiện nay, có tính năng thanh toán nhanh và tiện lợi, và chắc chắn bạn sẽ luôn cảm thấy không an toàn khi phải mang quá nhiều tiền mặt thay vào đó chỉ cần một thẻ tín dụng là được. Vậy bạn có thẻ tín dụng hay đã biết thẻ tín dụng là gì? chưa và Cách sử dụng thẻ tín dụng thẻ? Hãy cùng vay vốn online tìm hiểu nhé

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì?

Rút tiền mặt
Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (hay còn gọi là Credit Card) là một cái thẻ ngân hàng mà người dùng để thanh toán thanh toán các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, nhà hàng… khi mà không có tiền sẵn trong thẻ. Có nghĩa là bạn sẽ “mượn” tiền của ngân hàng để mua sắm, chi tiêu trước. Ngân hàng sẽ thu toàn bộ dư nợ vào cuối tháng hoặc bạn trả góp hàng tháng. Nếu như bạn không thanh toán một toàn bộ, bạn sẽ phải trả thêm một khoản tiền lãi.

Tuy nhiên, việc thanh toán toàn bộ dư nợ (hoặc thanh toán được càng nhiều càng tốt) vẫn là sự lựa chọn tốt hơn. Hãy nhớ rằng thời gian trả nợ càng dài, khoản tiền lãi phát sinh càng lớn.

Ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức tín dụng, và bạn sẽ được sự dụng trong khoảng mức tín dụng đó để thanh toán. Sao kê hàng tháng sẽ được ngân hàng phát hành thẻ sẽ gửi, và trong sao kê sẽ gồm tất giao dịch mà bạn thực hiện trong tháng vừa rồi, chi tiết về các khoản dùng và số tiền phải thanh toán.

Có bao nhiêu loại thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng sẽ được phân loại theo: Hạng thẻ,thương hiệu, phạm vi sử dụng… Thẻ tín dụng phân chia theo phạm vi sử dụng là hình thức phổ biến nhất.

Nhiều loại thẻ khác nhau
Nhiều loại thẻ khác nhau
 • Thẻ tín dụng quốc tế: dùng để thanh toán các giao dịch ở cả trong nước và ngoài nước. Cộng nghệ càng phát triên, con người mặc dù ở trong nước nhưng vẫn có thể mua các hàng hóa ở nước ngoài, và bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng quốc tế để thanh toán các giao dịch quốc tế.
Thẻ tín dụng quốc tế
Thẻ tín dụng quốc tế
 • Thẻ tín dụng nội địa: Thẻ tín dụng quốc tế cho phép người dùng thanh toán trên quốc tế thì thẻ tín dụng nội địa cho phép người dùng thanh toán, chỉ trả các giao dịch phạm vi trong phạm nước.

Ngoài ra chúng ta có thể phân chia thẻ tín dụng theo nhu cầu của khách hàng, để phù hợp với nhu cầu khác nhau của khách hàng.

 • Thẻ tín dụng tích điểm: Khi bạn giao dịch bằng thẻ tín dụng bạn sẽ được tích điểm. Với số điểm bạn tích lũy được các món quà, ưu đãi hoặc hưởng các chương trình khuyến mãi.
 • Thẻ tín dụng hoàn tiền: Khi sử dụng thẻ tín dụng thực hiên các giao dịch, mua sắm, bạn sẽ được hoàn lại tiền cho những giao dịch đã diễn ra trước đó theo một tỷ lệ nhất định.
 • Thẻ tín dụng chuyên rút tiền mặt: với khách hàng hay cần tiền mặt thì đây là thẻ phù hợp vì bạn rút tiền từ thẻ tín dụng mà không lo bị mất phí đồng thời bạn có thể rút tiền được nhiều lần.
 • Thẻ tích dặm: thẻ đặc biệt dành cho khách hàng thường xuyên di chuyển bằng máy bay. Với mỗi số tiền chi ra cho mối chuyến bay, bạn sẽ được tích dặm bay vào một thẻ Bông Sen Vàng. Chủ thẻ có thể sử dụng số dặm bay này để đổi lấy các dịch vụ của hãng bay Vietnam Airlines, bạn cũng có thể sử dụng những ưu đãi từ những dịch vụ phòng chờ, trả góp vé máy bay từ thẻ thẻ tích dặm với lãi suất 0%

Các chức năng của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng (Credit Card) có hiện tại có 3 chức năng chính là:

Thanh toán chậm

Bạn được dùng thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch hoặc chi tiêu trước đối với hóa đơn, đặt phòng, mua sắ, đặt vé máy bay… khi đến hạn thanh toán bạn sẽ trả lại ngân hàng theo quy định đã đặt ra. Thường thì bạn sẽ có khoảng thời gian khoảng là 45 ngày để trả lại số tiền đã chi tiêu. Trong 45 ngày đó sẽ không áp dụng lãi suất. Nhưng sau thời hạn này, ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi, lãi suất mỗi ngân hàng sẽ khác nhau. Tốt hơn là bạn nên trả đúng hạn để tránh lãi suất thêm tăng.

Thanh toán chậm
Thanh toán chậm

Rút được tiền mặt

Có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng nếu bạn quá cần tiền tuy nhiên phí rút tiền vô cùng cao nên hạn chế tối đa việc rút tiền thì sẽ tốt hơn. Mức thu phí 2% – 4% số tiền rút đang được nhiều ngân hàng áp dụng, cùng lúc đó số tiền đã rút sẽ bị tính lãi từ thời điểm rút tiền.

Trả góp 0%

Bạn sẽ được trả góp với lãi suất 0% khi bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng tại các trang thương mại điện tử và các cửa hàng.

Cách sử dụng thẻ tín dụng

Tại sao nên sử dụng thẻ tín dụng?

thẻ tín dụng sẽ mang đến rất nhiều lợi ích, nếu bạn sử dụng đúng cách, với thẻ tín dụng, bạn có thể:

 • Các khoản thanh toán lớn sẽ được chia nhỏ ra đồng thời bạn có thể trả góp nếu muốn mua nội thất mới hoặc đặt vé cho một kỳ nghỉ. Với thẻ tín dụng, bạn có thể sử dụng và mau hàng trước rồi sau đó trả góp và thanh toán khi bạn có phí trong khoảng thời gian quy định của ngân hàng.
 • An ninh và bảo mật tuyệt đối: Nếu chẳng may bạn làm mất thẻ tín dụng bị dính vào các vụ giao dịch gian lận/ trái phép, thì bạn sẽ được bảo vệ bởi dịch vụ Bảo hiểm Giao dịch gian lận thẻ có giá trị lên đến 230 triệu VND/ năm của ngân hàng, để khách hàng có thể tránh khỏi các hành vi gian lận thẻ của người bán hàng và số tiền bảo hiểm sẽ khách nhau tùy vào từng loại thẻ.
 • Xây dựng xếp hạng tín dụng cá nhân: Bạn sẽ xây dựng được lịch sử tín dụng qua những lần giao dịch, thanh toán các khoản dư nợ thẻ hàng tháng. Từ đó bạn sẽ xây dựng được uy tín sử dụng thẻ tín dụng, nếu bạn đã có lịch sử tốt bạn sẽ được vay những khoản tiền lớn hơn.
 • Giúp đỡ kịp thời trong trường hợp khẩn cấp: Nếu bạn đang cần tiền gấp thì thì thẻ tín dụng là điều giải pháp tốt nhất dành cho bạn. Thanh toán ngay lập tức mà không lo về lãi suất.

Thanh toán nhanh chóng
Thanh toán nhanh chóng

Không nên sử dụng thẻ tín dụng cho

Mặc dù có những ưu điểm vượt trội nhưng nếu không sử dụng đúng cách nó sẽ trở thành con dao hai lướt. Vì vậy hãy hiểu biết để sử dụng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan và không nên sự dụng trong như điều sau:

 • Rút tiền mặt: Nêu bạn dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt thì thẻ tín dụng của bạn sẽ bị tính lãi ngay sau khi bạn rút tiền đây chính là nguyên nhân làm cho thẻ tín dụng có những khoản tiền lãi tăng lên nhanh chóng.
Không nên sử dụng thẻ tín dụng cho rút tiền
Không nên sử dụng thẻ tín dụng cho rút tiền
 • Sử dụng trong những giao dịch lớn như: sửa chữa nhà cửa, mua xe hơi, hoặc kinh doanh. Bạn sẽ phải trả lãi rất nhiều nếu dùng thẻ tín dụng để thanh toán cho một giao dịch lớn vì lãi suất thẻ tín dụng tương đối cao. Nên bạn nên cân nhắc khi dùng thẻ tín dụng. Tốt hơn bạn nên đăng ký một khoản vay cá nhân thay, nếu bắt buộc phải thanh toán cho một món hàng lớn.

Lợi ích và bất lợi của thẻ tín dụng mang lại

Lợi ích thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng (Credit Card) đã trở thành một công cụ hữu ích dành cho thanh toán và giao dịch. Thay vì phải mang tiền mặt, phức tạp và nguy hiểm thì chỉ cần sử dụng một thẻ tín dụng sẽ trở nên tiện lợi hơn rất nhiêu. Trên thế giới hiện nay đã có nhiều đất nước ưa chuộng chuyển tiền mặt sang sử dụng thẻ vì những lợi ích sau:

Hỗ trợ tài chính

Nếu cần số tiền lớn trong khoảng thời gian ngắn, thì thẻ tín dụng sẽ đáp ứng được cho có tiền nhanh và tiết kiệm nhiều thơi gian, đơn giản và không phức tạp.

Thanh toán nhanh chóng, tiện lợi

Thẻ tín dụng hiện nay đã trở nên rất phổ biến, vì thẻ tín dụng đã được chấp nhận ở hầu hết tất cả các trung tâm thương mại, các nhà hàng và những hệ thống cửa hàng,… Ngoài ra có thể sử dụng thẻ để thanh toán những hóa đơn điện, nước hay mua và đặt hàng trên website.

Thanh toán nhanh chóng
Thanh toán nhanh chóng

Quản lý chi tiêu

Bạn sẽ nhận được sao kê về các giao dịch từ ngân hàng phát hành thẻ về những giao dịch đã thực hiện mỗi tháng. Qua đó bạn cũng có thể theo dõi một cách chi tiết những khoản chi tiêu từ đó bạn có thể lên kế hoạch chi tiêu hợp lý bớt những khoản chi không cần thiết, tiết kiệm cho tương

Nhiều chương trình ưu đãi

Nhiều ưu đãi hấp dẫn từ ngân hàng dành cho khách hàng mở thẻ và sử dụng thẻ tín dụng, hay các chương trình giảm giá khi mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ, nhận được chiết khấu khi mua vé máy bay,.. Ngoài ra còn các ưu đãi về mua hàng hóa và trả góp không lãi suất.

Bất lợi thẻ tín dụng.

Dù có nhiều lợi ích, nhưng khách hàng cũng nên chú ý vì những bất lợi sau

Lãi suất quá hạn thanh toán

Hầu như những ngân hàng đều sử dụng chính sách 45 ngày miễn lãi suất, để khách hàng hoàn trả số tiềnnhưng sau45 ngày sẽ bị tính lãi suất. Càng thanh toán trễ càng bị lãi suất cao.

Rút tiền mặt

Rút tiền mặt nhiều lầnthì lãi càng cao, thườngphí sẽ là 4%. Cộng dồn nhiều lần thì phí sẽ càng cao, vì vậy sẽ khó khăn nếu như bạn muốn rút tiền mặt.

Có thể sẽ mất tiền khi mất thẻ

Có khả năng sẽ mất tiền trong thẻ khi mất thẻ nếu chẳng may bạn làm mất thẻ thì sẽ mất tiền vì có thể sử dụng các giao dịch một cách dễ dàng. Đặc website thương mại điện tử nước ngoài có thể thực hiện giao dịch một cách dễ dàng vì họ thường không không yêu cầu mã OTP.

Nợ nần chồng chất: Nếu chi tiêu quá nhiều mà bạn không có khả năng chi trả, thì bạn sẽ mắc nợ ngân hàng một số tiền lớn. Thêm nữa nếu bạn không thanh toán kịp hạn thì lãi suất sẽ tăng lên kiến bạn phải trả nhiều tiền cả gốc lẫn lãi.

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Một số ngân hàng mẻ thẻ tín dụng tốt nhất hiện nay

 • Mở thẻ tín dụng ngân hàng VPBank
 • Thẻ tín dụng ngân hàng Techcombank
 • Thẻ tín dụng ngân hàng Vietcombank
 • Thẻ tín dụng ngân hàng VIB
 • Mở thẻ tín dụng ngân hàng BIDV
 • Thẻ tín dụng ngân hàng Citibank
 • Thẻ tín dụng ngân hàng HSBC
 • Thẻ tín dụng Sacombank
 • Thẻ tín dụng ngân hàng TPBank

Nắm rõ thông tin chi tiết về ngày thanh toán/ngày sao kê

Thời gian miễn lãi là khoảng 45 ngày, ngân hàng cho phép bạn được thanh toán các khoản phi bằng thẻ tín dụng, đồng thời cũng không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào, Sau thời gian miễn lãi bạn sẽ trả nợ tín dụng là lãi suất và khoản tiền nợ tính theo số dư nợ của bạn.

Nắm rõ cách ngân hàng tính lãi suất thẻ tín dụng

Bạn nên chủ động về cách tính lãi suất để biết rõ bản thân đang nợ bao nhiều và lãi suất như thế nào. Nhưng tốt hơn nên trả càng sớm càng tốt nhé, trả góp theo hàng tháng nếu không số tiền lãi càng tăng.

Bảo mật thông tin thẻ và không nên cung cấp số thẻ tín dụng cho người khác.

Vì thẻ tín dung thường không yêu cầu nhập mã PIN khi thực hiện giao dịch, nếu không may bạn để lộ thông tin thẻ hoặc là làm mất thẻ, thì kẻ gian sẽ sử dụng một cách dễ dàng. Nếu chẳng may bị mất thẻ hãy gọi cho ngân hàng để yêu cầu khóa thẻ, giao dịch ở những trung tâm cũng nên chú ý khi đưa thẻ cho nhân viên thanh toán tránh tình trang thông tin bị lấy cắp.

Không mở nhiều thẻ tín dụng cùng một lúc

bạn không kiểm soát được việc chi tiêu nếu có quá nhiều thẻ tín dụng, nếu bạn không thể thanh toán các thẻ đúng hạn, thì lãi suất sẽ trở nên nhiều, vì vậy chỉ nên mở 1 tới 2 thẻ tín dụng nếu như bạn thât sự cần thiết. Tuy nhiên bạn nên kiểm soát chi tiêu một cách cách hợp lý và hiệu quả.

ko nen dung nhieu the tin dung
Không mở nhiều thẻ tín dụng cùng một lúc

Nên ký vào mặt sau của thẻ

Bạn sẽhạn chế được tình trạng bị mất tiền khi mất thẻ, những nơi nhận thanh toán thẻ họ sẽ đối chiếu so sánh chữ ký, mà có thể phát hiện ra có thất sự là chủ nhân của thẻ tín dụng không.

Lưu giữ hóa đơn thanh toán và kiểm tra sao kê hàng tháng

Nhằm phục vụ cho việc kiểm tra sao kê hàng tháng. Nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn có thể liện hệ đến ngân hàng phát hành thẻ tín dụng của bạn, thông qua thông tin trên những hóa đơn thanh toán và sao kê hàng tháng.

Nếu mất thẻ tín dụng, bạn nên.

Gọi điện ngay đến ngân hàng phát hành thẻ tín dụng của bạn, thông báo về việc thẻ bị mất xác nhận thông cá nhân, số tài khoản, thời gian địa điểm mất thẻ, để khóa tài khoản khẩn cấp.

Công nghệ ngày càng phát triển, đưa cuộc sống con người ngày càng phát triển bởi những tiện nghi trong cuộc sống, nhưng không thể tránh khỏi những mối nguy hại tiềm ẩn luôn xung quanh chúng ta, vì vậy mỗi cá nhân hãy học cách bảo vệ chính mình. Hiểu rõ về những dịch vụ mà bản thân đang sử dụng, nó sẽ giúp bạn có một cuộc sống an toàn hơn. Hy vọng qua bài này của vay vốn online bạn sẽ hiểu rõ thẻ tín dụng là gì, điều gì nên và không nên. Để sử dụng thẻ tín dụng một cách hiểu quả hơn nhé.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn quan tâm
Ngân hàng Việt Nam mỗi ngân hàng điều có Hotline…
Cresta Posts Box by CP
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x