YOY (year over year) Là Gì? Tầm quan trọng của YOY, tìm hiểu nhanh từ A-Z

YOY là một khái niệm quen thuộc trong ngành tài chính. Vậy bạn có biết YOY là gì không? và YOY có vai trò gì chưa? nếu bạn chưa biết hãy cùng vay vốn online tìm hiểu mọi thông tin về YOY nhé.

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng có khá nhiều khái niệm và thuật ngữ đặc thù của riêng lĩnh vực này. Chúng là những thuật ngữ khá phức tạp và nếu như bạn hoạt động trong ngành thì khó mà có thể hiểu được. Nhưng nếu là người trong ngành, thì Thuật ngữ YOY bạn sẽ liên tục bắt gặp, vì nó khá quan trong và cần thiết trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Vậy nếu bạn chưa biết hãy cùng vay vốn online tìm hiểu về ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của YOY trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nhé.

Chỉ số YOY là gì
Chỉ số YOY là gì

YOY là gì?

YOY là từ viết tắt tiếng Anh của Year Over Year ( có thể hiểu là Năm này qua năm khác ), YOY là chỉ số dùng để so sánh kết quả tài chính của một tổ chức doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. YOY là chỉ số tăng trưởng kinh tế nếu được nói theo tiếng Việt, thông qua chỉ số YOY cho thấy được sự phát triển của một công ty, doanh nghiệp, tổ chức nào đó.

Ví dụ theo thống kê báo cáo tài chính công ty bạn vào quý II năm 2020 có chỉ số YOY cao hơn chỉ số YOY quý II năm trước là năm 2019. từ đó bạn có thể rút ra nhận xét rằng công ty bạn đang tăng trưởng vì có chỉ số tăng trưởng quý II năm 2020 cao hơn cùng kỳ năm ngoái là 2019.

Ý nghĩa của chỉ số YOY

YOY cho phép bạn đánh giá xem hiệu suất tài chính công ty bạn đang được cải thiện, hay giữ nguyên như năm trước hoặc tình trạng đang xấu đi.

Ý nghĩa của chỉ số YOY
Ý nghĩa của chỉ số YOY


Ví dụ: Trong các báo cáo tài chính, bạn có thể dựa vào việc tính toán và so sánh YOY trong ba năm gần nhất giữa doanh thu quí III của một doanh nghiệp, để tìm thấy sự thay đổi giảm hoặc tăng trưởng kinh tế.
Đồng thời so sánh YOY là một cách hiệu quả và phổ biến để đánh giá hiểu quả tài chính trong một thời gian hoạt động và đầu tư của một công ty.
YOY được dùng để so sánh sự tăng trưởng theo năm, theo quí hay thậm chí theo tháng.

Lý do tính toán YOY

Khi phân tích hiệu suất hoạt động của công ty thì so sánh YOY rất phổ biến chúng giúp giảm thiểu tính thời vụ, yếu tố có khẳ năng gây ảnh hưởng đến hầu hết các doanh nghiệp.

 • Doanh số, lợi nhuận hay các chỉ số khác trong tài chính, thường có sự thay đổi trong mỗi giai đoạn khác nhau trong năm vì tất cả các ngành nghề kinh doanh đều có mùa cao điểm (mùa có cầu về hàng hóa, dịch vụ cao) và mùa thấp điểm (mùa có cầu về hàng hóa, dịch vụ thấp).
 • Ví dụ, các nhà bán lẻ doanh số đạt cao nhất trong mùa mua sắm (còn gọi là mùa cao điểm), thường thường sẽ rơi vào quí IV của năm. Để chúng ta có thể định lượng chính xác hiệu suất hoạt động của một công ty, thì các nên so sánh doanh thu và lợi nhuận năm nay với năm trước, năm này qua năm khác.
 • Điều quan trọng nhất khi so sánh hiệu suất của quí IV trong một năm với hiệu suất của quí IV trong các năm khác để thấy được sự tăng trưởng hoặc giảm của doanh nghiệp đó.

Đồng thời, nếu so sánh các chỉ số tài chính của quí IV với quí I năm sau đó, bạn có thể thấy sự xuất hiện một sự suy giảm đáng kể và điều này cũng có thể là kết quả của tính thời vụ.

Số liệu tài chính chung của YOY

Nếu muốn so sánh chính xác và hiệu quả nhất chỉ số YOY hàng năm mọi người nên quan tâm đến các số liệu tài chính dưới đây:

 • Doanh thu: Doanh thu quý này, năm nay tăng hay giảm so với quý trước, năm trước.
 • Giá vốn hàng bán: cần phải biết công ty có khả năng quản lý tỷ suất lợi nhuận gộp như thế nào.
 • Bán: cần biết là giám đốc công ty quản lý chi phí văn phòng như thế nào
 • Thu nhập trước thuế: quan tâm đến thước đo lợi nhuận hoạt động
 • Thu nhập ròng: So sánh các điểm mấu chốt của doanh nghiệp theo thời gian
 • Thu nhập hiện ở trên mỗi cổ phần

Các chỉ số kinh tế YOY chung

Các chỉ số kinh tế YOY chung
Các chỉ số kinh tế YOY chung
 • Chỉ số lạm phát: Xu hướng lạm phát đang tăng hay giảm
 • Chỉ số tỷ lệ thất nghiệp
 • Chỉ số tổng sản phẩm sản xuất của một quốc gia hay tổng sản phẩm sản xuất của một lĩnh vực trong quốc gia đó.
 • Chỉ số lãi suất: Lãi suất tăng hay giảm của một doanh nghiệp, tổ chức phụ thuộc rất lớn đến sự tăng trưởng kinh tế của một đất nước

Tầm quan trọng của YOY là gì?

Sự tăng trương hay đi xuống của một doanh nghiệp sẽ phụ thuộc khá nhiều vào 3 vấn đề chính như sau:

 • Doanh thu: làm sao để một doanh nghiệp có thể đảm bảo doanh thu ổn định nhất, dựa vào doanh thu có thể thấy tình hình kinh tế và từ đó đưa ra những đề xuất phù hợp.
 • Lợi nhuận: từ cách tính YOY, cho ra kết quả thì bạn có thể đề ra các chiến lược phát triển doanh thu, gia tăng lợi nhuận
 • Chỉ số tài chính (hay còn gọi là YOY) một chỉ số quan trọng cần phải biết.

Nhưng yếu tố YOY này còn phụ thuộc nhiều vào các điều kiện ngoại cảnh. ví dụ như doanh số bán hàng của một doanh nghiệp chuyên sản xuất về áo tắm, vào mùa nắng doanh số bán ra công ty này sẽ nhiều hơn so với mùa mưa.
Vậy, chỉ số YOY sẽ dựa vào dữ liệu của mùa nắng năm ngoái của công ty để so sánh với mùa nắng của năm nay, xem xét mức độ lợi nhuận có sự thay đổi hay không, và nếu có biến động, hay sự chênh lệch lớn, thì cần có những biện pháp nào để khôi phục hoặc gia tăng doanh thu lên cao nhất có thể!

Điểm mạnh và hạn chế của YOY là gì?

Ưu điểm.

 • YOY không có tính chất thời vụ, mà chỉ phù hợp với tình hình kinh doanh, nếu công ty bạn muốn mọi số liệu chính xác nhất có thể, thì phải bỏ qua các sản phẩm và yếu tố thời vụ.
 • Việc phân tích YOY thường sẽ do bộ phận kế toán đảm nhận, kết quả từ việc phân tích dữ liệu YOY cũng rất nhanh, đơn giản, từ đó giúp bạn có thể đưa ra những giải pháp tài chính kịp thời cho công ty của mình.
 • Công thức tính toán YOY rất đơn giản, các chủ doanh nghiệp có thể đọc và hiểu nội dung một cách dễ dàng của các số liệu đưa ra.

Nhược điểm.

 • Nếu bạn tính công thức YOY với dữ liệu thời gian liền kề nhau như tính của tháng 3 và tháng 4 thì Cách tính YOY sẽ cho ra kết quả chính xác khi do mốc thời gian liền kề với nhau, như lưu ý chút là sản phẩm của công ty không mang tính chất thời vụ. Cách tính này sẽ chính xác hơn nhiều so với tính YOY của năm 2019 với 2020. Nếu tính YOY thì quý theo nam thì bạn sẽ bỏ qua một số biến động về tình hình doanh thu của công ty một số tháng trong năm (không phải tháng nào cũng ổn định).
 • YOY chỉ đúng với những doanh nghiệp có tình hình công ty đang tăng trưởng theo hướng đi lên, còn nếu với doanh thu không thì chỉ số YOY sẽ không khả thi. Đồng thời doanh nghiệp tăng trưởng ở con số âm thì cách tính YOY sẽ không còn chính xác nữa.
 • Việc tính toán đơn giản cũng đồng nghĩa đưa ra các số liệu còn hạn chế. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, có thể thuê dịch vụ kế toán bên ngoài để có thể cung cấp thêm một số dữ liệu khác để đánh giá tình hình kinh doanh công ty chi tiết hơn.

Cách tính YOY cập nhật mới nhất

Cách tính YoY khá là đơn giản. Thậm chí bạn vẫn có thể tính nhẩm được, hoặc chỉ cần sử dụng máy tính thông thường với các bước tính toán đơn giản.

Cách tính YOY cập nhậtmới nhất
Cách tính YOY cập nhật mới nhất
 • Bước 1 : Nếu bạn muốn kiểm tra lợi nhuận công ty bạn có tăng trường ở các tháng gần nhất không. Ví dụ bạn muốn kiểm tra lợi nhuận giữa tháng 8 và tháng 9, rất đơn giản hãy lấy doanh thu tháng 9 trừ đi tháng 8.
 • Bước 2 : Để tính được tốc độ tăng trưởng của tháng, bạn chỉ cần lấy sự chênh lệch lợi nhuận chia cho doanh thu của tháng trước.

Ví dụ: Chênh lệch lợi nhuận = tháng 9 – tháng 8

 • Bước 3 :Từ kết quả chênh lệch lợi nhuận trên, bạn chỉ cần quy đổi sang phần trăm (%). Chỉ vài bước đơn giản như vậy là bạn đã tính xong công thức YOY rồi đó.

Ví dụ cụ thể : Tháng 8/2020 doanh thu của công ty bạn là 500 triệu, còn tháng 9 là 750 triệu. Vậy, công ty bạn đang tăng trưởng bao nhiều phần trăm, cách tính YOY như thế nào?
YOY = 250/500 = 50%
Trong đó:
250 chính là sự chênh lệch giữa doanh thu tháng 9 và tháng 8
500 chính là doanh thu cả 2 tháng 8 và tháng 9 điều đạt được.

Vai trò và ý nghĩa của YOY với nền kinh tế thị trường

Đến đây nếu bạn đã hiểu được YOY là gì rồi đúng không, tiếp theo hãy cùng tìm hiểu những đặc trưng cũng như vai trò của chỉ số YOY trong nền kinh tế thị trường của hiện nay.

Đặc trưng của YOY

 • YOY là thuật ngữ trong chuyên ngành tài chính. YOY được sử dụng cho các doanh nghiệp hiện tại đang kinh doanh trên thị trường. YOY được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp, mà không phân biệt lĩnh vực ngành nghề hay quy mô lớn nhỏ gì cả.
 • Cách tính YOY giúp cho doanh nghiệp hay các chuyên gia phân tích thị trường, qua sự phân tích đó sẽ có cái nhìn, cũng như sự đánh giá tổng quan về tình hình hoạt động kinh doanh trong từng giai đoạn của tổ chức, doanh nghiệp.
 • Ví dụ như Báo cáo tài chính năm 2020 của một doanh nghiệp A sẽ chỉ rất ra rõ nhưng thay đổi và biến động của doanh nghiệp từng thời điểm: giai đoạn tết, giai đoạn đầu năm, giai đoạn giữa năm, giai đoạn nước rút. Năm 2019 cũng có các giai đoạn tương tự. Các nhà phân tích sẽ dựa vào chỉ số YOY để xem xét các nhân tố chủ quan và khách quan tác động thế nào đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp

Ý nghĩa của YOY trong kinh doanh

 • Việc so sánh chỉ số YOY là một việc làm quen thuộc của nhiều chuyên gia phân tích tài chính, cũng quan trong đối với các doanh nghiệp. Đồng thời chỉ số YOY cũng có ý nghĩa rất lớn và quan trọng với bất kỳ một doanh nghiệp nào.
 • Thông qua việc so sánh YOY cũng như so sánh tình hình sản xuất kinh doanh từng tháng, từng quý, từng năm, thì các doanh nghiệp sẽ phát hiện ra các quy luật về mùa cao điểm và mùa thấp điểm về lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh, các doanh nghiệp cúng sẽ nắm được mùa cao điểm, cũng như mùa thấp điểm trong năm thuộc giai đoạn thời gian nào.
 • Như vậy có thể thấy được chỉ số YOY thể hiện được sự so sánh tăng trường theo năm, theo quý hoặc theo tháng. Qua việc so sánh YOY thì sẽ giúp doanh nghiệp có thể loại bỏ triệt để các yếu tố thời vụ, và hướng đến sự phát triển bền vững lâu dài.
 • Ví dụ, hàng tết năm nay bán chạy hơn năm ngoái. Tết là một yếu tố thời vụ (mang tính chất ngắn hạn) và sẽ không có sự đảm bảo nào cho yếu tố thời vụ này vì nó cũng sẽ phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện kinh tế khách quan của người dân. Khi so sánh với chỉ số YOY năm ngoái thì có rất nhiều điều khác biệt, hàng tết năm ngoái rất ế ẩm. Vậy việc bán được hàng chỉ là yếu tố thời vụ và doanh nghiệp cần có phương án tốt để đảm bảo tốc độ tăng trưởng đều của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp chỉ dựa vào thời vụ may rủi thì hoạt động kinh doanh sẽ không ổn định.
 • Chỉ số YOY cũng giúp doanh nghiệp thống kê được tình hình kinh doanh qua từng thời kỳ. Giúp doanh nghiệp thống kê được doanh số kinh doanh, hay lợi nhuận kinh doanh và hàng loạt các chỉ số tài chính khác làm doanh nghiệp đang thay đổi như thế nào. YOY là gì luôn được những nhà kinh doanh quan tâm vì qua chỉ số YOY thì các doanh nghiệp sẽ biết được rằng công ty của họ có đang làm ăn ổn định không, hay chưa có tiến triển, hay đang tốt lên so với năm trước, hay đang diễn biến xấu đi…Từ đó giúp doanh nghiệp sẽ chuận bị các phương án, để khắc phục những khó khăn mà doanh nghiệp đăng gặp phải.

Qua bài viết mà vay vốn online mang lại, chắc hạn bạn đã biết chỉ số YOY là gì đúng không, và nó có tầm quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp. Và bên cạnh đó, qua chỉ số YOY giúp các nhà doanh nghiệp có thể chủ động chuận bị các chiến lược khắc phục những tình hình kinh tế không phát triển của doanh nghiệp.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn quan tâm
Với hình thức vay tiền online khách hàng có thể…
Cresta Posts Box by CP
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x